Tin tức
Dầu quay lại mốc 50 USD/thùng: Niềm vui ngắn chẳng tày gang?

Đối với ngành dầu mỏ, mức giá 50 USD/thùng là một khởi đầu tốt đẹp. Nhưng vấn đề là sau đấy thì sao.

Nhờ nguồn cung dầu các nước từ Canada cho đến Nigeria bị gián đoạn và hoạt động khai thác dầu tại Mỹ sụt giảm, giá dầu thô tại London và New York đã chạm tới ranh giới được dự báo từ lâu.

Hôm qua (26/5), dầu WTI chạm mốc 50,21 USD/thùng trước khi giảm nhẹ. Dầu Brent chốt phiên ở dưới mốc 50 USD/thùng nhưng đã có thời khắc chạm đỉnh 50,51 USD/thùng - cao nhất kể từ tháng 11. Kể từ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003 trong quý I, giá đã tăng khoảng 80% cùng với nhiều tín hiệu cho thấy tình trạng dư cung dầu thế giới sẽ không còn nữa.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng dầu phải tăng lên ít nhất 55 USD/thùng và có nhiều dấu hiệu cho thấy mức giá trên sẽ được giữ vững trong một thời gian dài thì các công ty khai thác dầu mới có thể cảm thấy an toàn.

 Dầu chạm mốc 50 USD/thùng

Dầu chạm mốc 50 USD/thùng

“Đó là một dấu mốc tâm lý quan trọng” Michael Wittner – trưởng nhóm nghiên cứu thị trường dầu mỏ New York tại Societe Generale trao đổi với phóng viên báo Bloomberg cho biết. Tuy nhiên “một khối lượng nhỏ dầu Nigeria sẽ quay trở lại. Canada cũng tái nhập cuộc với công suất ban đầu".

Tháng trước, chuyên gia tư vấn dầu mỏ tại Wood Mackenzie nhận định trong một báo cáo, 50 công ty kinh doanh dầu lớn nhất trên thế giới cần một mức giá trung bình 53 USD/thùng để ngăn chảy máu dòng tiền. Đối với các nhà sản xuất dầu đá phiến, giá dầu cần được tăng lên mức khoảng 55 USD/thùng trước khi xuất ra hàng loạt mẻ dầu mới.

Theo William Foiles, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, các nhà sản xuất sẽ có những bước đi rất thận trọng sau những gì đã xảy ra trong năm ngoái. Một số đã đẩy mạnh đầu tư trở lại khi giá lên trên 60 USD/thùng nhưng sau đó đã trở thành những kẻ ngốc khi mà vài tháng sau đó giá lại xuống dưới 40 USD/thùng. Giờ đây họ sẽ cẩn trọng hơn rất nhiều.

Ngay cả đối với các quốc gia OPEC (vốn chịu chi phí sản xuất thấp hơn Mỹ) cũng không cảm thấy tình hình được cải thiện đáng kể nếu giá chỉ ở mức 50 USD/thùng, tuy rằng hầu hết đều cần một mức giá cao hơn để cân bằng ngân sách đã bị xâu xé bởi cú trượt dài của giá dầu kể từ năm 2014.

 Biểu đồ cho thấy khả năng cân bằng ngân sách của các nước OPEC nếu dầu ở mức 50 USD/thùng. Kuwait và Qatar là hai nước có khả năng cân bằng ngân sách nhất nếu giá ở ngưỡng 50 USD/thùng. Libya cần đến 200 USD/thùng dầu mới có khả năng cân bằng ngân sách đã thâm hụt quá nhiều.

Biểu đồ cho thấy khả năng cân bằng ngân sách của các nước OPEC nếu dầu ở mức 50 USD/thùng. Kuwait và Qatar là hai nước có khả năng cân bằng ngân sách nhất nếu giá ở ngưỡng 50 USD/thùng. Libya cần đến 200 USD/thùng dầu mới có khả năng cân bằng ngân sách đã thâm hụt quá nhiều.

“Nếu thực sự dầu đứng ở mức 50 USD , liệu chúng ta có nên đóng cửa không. Có lẽ sẽ có tác nhân kéo mức giá ngược trở lại nhưng chỉ là tạm thời thôi vì nửa cơ hội còn lại để cung cầu dầu đạt tái cân bằng đã gần như trong lòng bàn tay rồi.” Wittner nhận định.

Chuyên gia tư vấn dầu mỏ tại Wood Mackenzie nhận định, 50 công ty kinh doanh dầu lớn nhất trên thế giới cần mức giá trung bình 53 USD/thùng để ngăn chảy máu dòng tiền. Các nhà sản xuất dầu đá phiến, giá dầu cần được tăng lên mức khoảng 55 USD/thùng trước khi xuất ra hàng loạt mẻ dầu mới.

CÔNG TY TNHH DẦU KHÍ SUMOKYO VIỆT NHẬT

ĐC : B1/5H Ấp 2, Xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TPHCM
Tell : (028)66741880  Fax  : (028)66741880   
Email : sumokyo.vn@gmail.com        Hotline :
09777.13456 - 0917.201974
http//:www.sumokyo.com  http//:www.ducdungco.com
Đang online: 42
Lượt truy cập: 1,423,023